Mỹ nghệ đồng việt

Bắc Ninh - Làng đúc đồng Đại Bái

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

      Muốn ăn cơn trắng, cá trôi

Thì về làng Bưởi đánh nồi với anh

     Muốn ăn cơm trắng cá ngần

Thì về làng Bưởi cầm cân buôn đồng

Danh mục: Tin tức / TIN TỨC

  Nghề gò và đúc đồng của làng Bưởi hay ta còn gọi là làng Đại Bái thuộc huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh - Một làng nổi tiếng với những sản phẩn được đúc từ đồng như: Tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, l hoa, tranh đồng, câu đối bằng đồng... với nghề Đúc đồng truyền thống, từ xưa làng đã chuyên sản xuất đồ đồng phục vụ về mặt dụng cụ gia đình và cho đến đầu thế kỷ XI mới được phát triển mạnh nhờ công của ông Nguyễn Công Truyền lo tổ chức sản xuất và tạo mẫu, dân làng tôn ông là " Tiền tiên sư".

         Muốn ăn cơn trắng, cá trôi

     Thì về làng Bưởi đánh nồi với anh

         Muốn ăn cơm trắng cá ngần

    Thì về làng Bưởi cầm cân buôn đồng

  Câu ca dao trên nói đến nghề gò và đúc đồng của làng Bưởi hay ta còn gọi là làng Đại Bái thuộc huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh - Một làng nổi tiếng với những sản phẩm được đúc từ đồng như: Tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, lọ hoa, tranh, câu đối bằng đồng... Đại Bái cổ xưa còn có tên làng Văn Lãng, nằm trên một dải đất cao bên bờ sông Bái Giang (Một nhánh của sông Thiên Đức cũ - nay là Sông Đuống), cách đường 182 khoảng 1km, làng Đại Bái nổi tiếng với nghề Đúc đồng truyền thống, từ xưa làng đã chuyên sản xuất đồ đồng phục vụ về mặt dụng cụ gia đình, ban đầu mới chỉ làm nồi xoong thô sơ sau mới có ấm, mâm, chậu thau và cho đến đầu thế kỷ XI mới được phát triển mạnh nhờ công của ông Nguyễn Công Truyền lo tổ chức sản xuất và tạo mẫu, dân làng tôn ông là " Tiền tiên sư".

Ảnh : Phôi đồng sản phẩm trong quá trình hoàn thiện tại Xưởng đúc Đồng Việt


  Ông Nguyễn Công Truyền sinh năm 989 tại làng Đại Bái, mất ngày 29/9 âm lịch (tức là năm 1060). Xuất thân trong một gia đình nho học, năm 995 lúc nên 6 tuổi ông theo cha mẹ vào Thanh Nghệ để sinh sống (Nay làng đó cũng gọi Là làng Đại Bái, làng Bưởi và cũng làm nghề Đúc Đồng), khi lớn lên ông xung quân. Năm 25 tuổi ông làm quan Đô uý của triều Lý, được phong là Điện tiền tướng quân. Đến tháng 3/1018 ông về Đại Bái thăm họ hàng, quê hương. Sau khi Cha của ông qua đời tại Thanh Nghệ, ông xin từ quan và đưa mẹ về quê cũ phụng dưỡng và từ đó ông bắt đầu tổ chức sản xuất lớn hơn. Ông cho đóng lò rèn về tại làng để sửa chữa nông cụ sản xuất như búa, đe, lò bễ .v.v. Nhờ những công cụ nông nghiệp đã được cải tiến nên việc sản xuất được phát triển mạnh hơn. Đến thế kỷ thứ XV, XVI, làng có 5 ông tiến sỹ : Nguyễn Viết Lai, Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Viết Thái, Phạm Ngọc Thanh, Nguyễn Công Tám. Sau khi được phong quan, về làng, các ông chú ý việc tổ chức và mở rộng sản xuất đặc biệt là việc phân công chuyên môn hoá ngành nghề, đã thành lập các phường sản xuất riêng từng loại mặt hàng như: Phường chuyên gò nồi đồng, phường làm mâm, phường làm ấm, phường làm chậu thau, phường làm thau lá, rút dây đồng làm hàng bạc và một phường hàng chợ chuyên mua bán để cung cấp nguyên vật liệu và tiêu thụ hàng hoá. Mỗi phường đều tập trung một xóm để tiện việc sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Nhờ có sự tổ chức hoàn chỉnh đã giúp cho Đại Bái nhanh chóng phát triển với ngành nghề Đúc đồng, gò đồng với sự nâng cao rõ rệt về kỹ thuật luyện đồng: Lấy đất sét bờ sông xây lò đúc, lấy bùn ao nhào với tro trấu làm nơi luyện đồng, đồng pha kẽm làm đồng thau và sáng chế ra thuốc hàn đồng...

  Ngày nay, làng Đại Bái tiếp tục phát triển và gìn giữ nghề truyền thống với những hợp tác xã, doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh cùng sự cải tiến kỹ thuật, tự trang, tự chế ra máy móc như máy cán, máy dập, máy đánh bóng...tìm kiếm thị trường xuất khẩu.

 Trong giai đoạn phát triển ồ ạt các sản phẩm mang tên Đồng Đài Loan, mẫu Đài Loan, đồ thờ Đài Loan...Xưởng đúc Đồng Việt ra đời và tiên phong trong việc giữ gìn các mẫu đúc truyền thống, mẫu hoa văn truyền thống của người Việt và Văn hóa Việt. 

  Với Slogan "Đồng Việt - Sản phẩm truyền thống của người Việt". Các sản phẩm của xưởng đúc Đồng Việt do người Việt tạo khuân đúc, mẫu hoa văn cổ của người Việt và Sản phẩm của Đồng Việt dành cho người Việt.

Ảnh : Bộ Tam sự hoa văn rồng nổi - Sản phẩm thuộc Xưởng đúc Đồng Việt

Tags: Làng đúc đồng Đại Bái

      Muốn ăn cơn trắng, cá trôi

Thì về làng Bưởi đánh nồi với anh

     Muốn ăn cơm trắng cá ngần

Thì về làng Bưởi cầm cân buôn đồng

Quản lý bình luận